“HỘI THẢO NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC TRỰC TUYẾN VÀ SHCM THEO NCBH CẤP THÀNH PHỐ, NĂM HỌC 2021-2022”

“HỘI THẢO NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC TRỰC TUYẾN

VÀ SHCM THEO NCBH CẤP THÀNH PHỐ, NĂM HỌC 2021-2022”

Để đáp ứng yêu cầu giảng dạy và giáo dục trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, những năm gần đây, ngành GD&ĐT đã chú trọng đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Trong đó, đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt chuyên môn cũng luôn được coi trọng. Nhất là dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID -19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Lào Cai. Giáo viên, học sinh tạm dừng đến trường nhưng không dừng “Dạy” và “Học”.

Căn cứ Kế hoạch thực hiện chuyên đề trong năm học 2021 – 2022; Căn cứ vào KH số 47 / PGD&ĐT – CM thành phố Lào Cai ngày 4/9/2021 V/v Xây dựng ngân hàng bài giảng trực tuyến Ngành GD&ĐT thành phố Lào Cai, năm học 2021-2022; CV số 65/PGD&ĐT – CM thành phố Lào Cai ngày 21/2/2022 V/v Nâng cao chất lượng dạy và học trực tuyến đối với cấp Phổ thông;  Công văn số 89/ PGD& ĐT – CM thành phố Lào Cai ngày 1/3/2022  V/v Tổ chức “Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến và SHCM theo NCBH cấp thành phố, năm học 2021-2022”.

Ngày 2/3/2022, trường THCS Bắc Lệnh đã tổ chức bước 1 của chuyên đề SHCM theo NCBH qua hình thức trực tuyến (zoom). Nhà trường đã được lắng nghe ý kiến chỉ đạo, góp ý, tư vấn của Đ/C Trần Thị Minh Tiến – TTCM /PGD& ĐT; đ/c Hồ Trung; đ/c Nguyễn Thu Loan – Cán bộ CM/PGD& ĐT; Các đ/c cốt cán 2 tổ chuyên môn: tiếng Anh và KHTN (phân môn Vật lý) của PGD& ĐT thành phố về kiến thức và cách thức tổ chức hiệu quả bước 4 của KH 47 PGD& ĐT.

Nhà trường cùng tổ cốt cán cấp TP môn KHTN (phân môn Vật lý) xây dựng bước 1

Nhà trường cùng tổ cốt cán cấp TP môn tiếng Anh  xây dựng bước 1

Chiều ngày 03/3 /2022  trường THCS Bắc Lệnh đã tổ chức chuyên đề: “Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến và SHCM theo NCBH cấp thành phố, năm học 2021-2022”. Môn KHTN 7 ( phân môn Vật lí) – Bài 8 – tiết 1: Tốc độ chuyển động do đ/c Nguyễn Duy Sang và môn tiếng Anh 6: Unit 10: Our houses in the future, leson 1: Getting starte do Đ/C Đỗ Thanh Tâm thực hiện dạy minh họa qua phần mềm zoom.

Đến giờ dạy và phát biểu chỉ đạo còn có Đ/C Bùi Ngọc Minh – PTP GD&ĐT; Các đ/c là chuyên viên, Tổ chuyên môn PGD& ĐT thành phố; Các Đ/c là lãnh đạo các nhà trường; GV dạy KHTN (phân môn Lý), tiếng Anh các nhà trường THCS trên địa bàn thành phố.

Tiết học đã vận dụng các phần mềm hỗ trợ dạy học và kiểm soát chất lượng học sinh ngay tại tiết học như PM Zoom, oneedu và các kĩ thuật CNTT. Vận dụng sáng tạo phương pháp lớp học đảo ngược như học sinh tìm hiểu nội dung bài học qua video gửi trên phần mềm oneedu, nhóm zalo, Gmail gửi đến phụ huynh để cho các em tìm hiểu, khám phá nội dung bài ở nhà. Sau mỗi khóa học học sinh phải hoàn thiện bài tập trên phần mầm oneedu.

Trong một thời gian ngắn nhưng tiết dạy đã khẳng định: việc áp dụng Công nghệ số đã làm đơn giản hóa mọi vấn đề trong bài học, tiết học, gắn kết các lớp học, các thầy cô, các em học sinh gần gũi thân thiện qua không gian giới hạn nhưng thầy, trò vẫn dạy – học hào hứng, sôi nổi, thể hiện được kĩ năng, năng lực phẩm chất của các em.

Các đ/c GV tham dự chuyên đề môn tiếng anh

Các đ/c GV tham dự chuyên đề môn KHTN (phân môn Lý)

Sau khi dự giờ, các giáo viên trong trường tham gia phân tích bài học tại các nhóm zoom theo các cụm thi đua. Trên cơ sở các hình ảnh, video minh chứng về việc học của học sinh, việc dạy của giáo viên đã thu thập trong dự giờ, các giáo viên hợp tác thảo luận, phân tích một cách cụ thể, chi tiết việc học của học sinh và cùng nhau nghiên cứu đưa ra những đề xuất hợp lý nhằm nâng cao chất lượng bài học. Hoạt động này đã thu hút được sự tham gia tích cực, hào hứng của toàn bộ giáo viên trong trường tạo nên không gian trao đổi, học tập rất thân thiện và hiệu quả.

Kết thúc thảo luận, rút kinh nghiệm từ các cụm trường của các cấp Tiểu học, THCS. Đ.C Trần Thị Minh Tiến – TTCM –PGD&ĐT thành phố điều hành các cụm trường thi đua chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình dạy học trực

Đ/c Trần Thị Minh Tiến –TTCM phòng GD&ĐT chia sẻ

Các nhà trường đã được lắng nghe ý kiến chỉ đạo, động viên, chia sẻ của Đ/C Trần Thị Thùy Dung – Trưởng phòng GD&ĐT; Đ/C Bùi Ngọc Minh – PTP GD&ĐT thành phố về việc thực hiện: chuyển đổi số, UDCNTT, ứng dụng các phần mềm Oneedu, OLM, …trong quá trình dạy học trực tuyến để kiểm soát và nâng cao chất lượng hiệu quả.

Đ/c Trần Thị Thùy Dung – Trưởng PGD&ĐT phát biểu

Đ/c Bùi Ngọc Minh – Phó TP GD&ĐT phát biểu

Dù các thầy cô giáo trong nhà trường gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình dạy học trực tuyến nhưng các thầy cô giáo tâm huyết với nghề, trách nhiệm và lương tâm nghề giáo. Các thầy cô giáo luôn băn khoăn, trăn trở, luôn học hỏi, sáng tạo để đổi mới phương pháp dạy học hiệu quả, chất lượng. Các đồng chí lãnh đạo, GVNV trong nhà trường THCS Bắc Lệnh luôn đoàn kết, trách nhiệm, tư duy sáng tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học. Hi vọng rằng chất lượng GD của nhà trường THCS Bắc Lệnh nói riêng, chất lượng ngành GD thành phố Lào Cai luôn khẳng định vị thế và vươn lên những tầm cao mới.

Một số hình ảnh trong hội thảo: