Tư vấn học đường

TƯ VẤN HỌC ĐƯỜNG

Trước thực trạng nhức nhối: mỗi ngày, hầu như đều có học sinh tại các trường học nói chung phải đối mặt với những mối đe dọa, bao gồm: đánh nhau, nói xấu nhau, bị bắt nạt trực tiếp, bắt nạt gián tiếp trên mạng, bị quấy rối tình dục, bị ép tham gia các băng nhóm,… (tất cả gọi chung là bạo lực) có những bạo lực xẩy ra ngay tại trong nhà trường, có những bạo lực xảy ra ở ngoài nhà trường nhưng có 1 điểm chung đó là dù ở trong hay ngoài nhà trường thì đối tượng bị bạo lực đều là các em học sinh và thương tâm hơn là phần lớn những bạo lực nêu trên xẩy ra nhiều với các em học sinh thuộc cấp học phổ thông (tiểu học, THCS) và đau lòng hơn nữa trước những bế tắc trong cuộc sống thường ngày các em học sinh cấp phổ thông vì còn quá nhỏ nên thiếu hụt những kỹ năng sống để ứng phó, để vượt qua khó khăn và các em đã chọn những cách giải quyết dại dột gây đau thương cho gia đình và gây lên những hệ lụy không tốt đối với bạn bè và xã hội.

Để ngăn chặn và xét thấy sự cần thiết phải trang bị ngay thêm cho các em học sinh những kiến thức tối thiểu về giá trị cuộc sống và các kỹ năng sống để ứng phó và vượt qua khó khăn trong cuộc sống thường ngày. Vào hồi 7h15 ngày 28/4/2023 tại trường THCS Bắc Lệnh đã diễn ra buổi tư vấn học đường cho toàn thể các em học sinh các khối lớp 6,7,8,9 với các nội dung về bạo lực học đường và các kiến thức về kỹ năng sống với những tình huống giả định cụ thể từ đó giúp các em học sinh biết ứng phó để bảo vệ mình vượt qua những khó khăn. Xác định những ảnh hưởng không tích cực gây hậu quả khôn lường từ bạo lực học đường; về ngắn hạn bạo lực ảnh hưởng đến việc học tập của các em; về lâu dài bạo lực có thể làm cho các em mắc bệnh trầm cảm, lo âu và thậm chí bế tắc nghĩ đến tự sát để được giải thoát, nên nhà giáo Vũ Thị Mỹ An – Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường đã trực tiếp lên lớp tư vấn cho các em học sinh toàn trường. Buổi tư vấn diễn ra trong gần 1 giờ đồng hồ đã thực sự thu hút sự quan tâm của các bậc CMHS đại diện các lớp, CBGVNV và sự chú ý của các em học sinh toàn trường. Sau buổi tư vấn các em học sinh có những nhận thức đúng đắn hơn về giá trị cuộc sống, các em còn được trang bị thêm các kỹ năng sống thiết thực để giải quyết các vấn đề, các tình huống trong cuộc sống một cách sáng suốt, thông minh nhất và đặc biệt các em sẽ biết sống đẹp, sống tử tế, biết quan tâm đến mọi người nhiều hơn, biết yêu thương bản thân mình và biết yêu cuộc sống tươi đẹp này nhiều hơn./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI TƯ VẤN

One thought on “Tư vấn học đường